Trụ sở Hồ Chí Minh

Cách sử dụng đồng hồ so cơ khí Mitutoyo đúng, kết quả chính xác

admin | 06/09/2022

Giới thiệu đồng hồ so cơ khí là gì?

Đồng hồ so cơ khí là một dụng cụ đọ lường chiều dài tuyến tính hồi vị dựa trên kết cấu thanh răng-bánh răng thành chuyển động xoay của kim đo trên mặt đồng hồ với các vạch chia cố định.

Cấu tạo của đồng hồ so cơ khí

Cấu tạo của đồng hồ so cơ khí

Đồng hồ so cơ khí Mitutoyo được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản để có độ chính xác và đáng tin cậy nhất trên thế giới, cơ cấu thanh răng-bánh răng có khả năng chống sốc cao với nhiều tùy chọn như khoảng đo, độ chính xác, nhiều kiểu dáng, đơn vị mm hoặc inch phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Cách sử dụng đồng hồ so cơ khí

1. Trước khi sử dụng đồng hồ so cần lắp đồng hồ so trên đế gá hoặc đồ gá.
2. Khi gá lưu ý đồng hồ so vuông góc với bề mặt phẳng chuẩn
3. Xác định mặt phẳng chuẩn đặt đầu kim đo lên mặt phẳng chuẩn sau đó ép nhẹ đồng hồ so xuống để kim đo xoay về bên phải.
4. Tiến hành xoay mặt đồng hồ so để đặt điểm ZERO
5. Khóa mặt đồng hồ bằng bộ khóa kèm theo
6. Tiến hành đo kiểm sản phẩm và đọc giá trị

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ so cơ khí

Không làm tổn hại đến đồng hồ so trong quá trình sử dụng, bảo quản như:

1. Không sử dụng và bảo quản thiết bị ở nơi có nhiệt độ cao
2. Không làm rơi rớt thiết bị
3. Không tác động lực lên trục đo thiết bị
4. Sử dụng khăn khô hoặc tẩm cồn để lau sạch đầu đo di động mà không sử dụng dầu bôi trơn. Đảm bảo kim đồng hồ và đầu đo di động di chuyển bình thường
5. Nếu kim đồng hồ và bộ đếm vòng lệch nhiều khỏi vị trí điểm dừng (vị trí đầu đo di động giãn xa nhất) (xem Hình 2), có khả năng đầu đo di động hoặc dụng cụ bị hư hại. Liên hệ với Mitutoyo để được sửa chữa và không được tự ý tháo rời bất cứ bộ phận nào của dụng cụ. (Hình 3)
Kiểm tra hư hỏng của đồng hồ và nếu phát hiện thì đem đi sửa chữa hoặc thay thế. Vệ sinh dụng cụ. Không bôi trơn đầu đo di động. Không cất giữ dụng cụ trong phòng có nhiệt độ cao, ẩm ướt, bụi hay hơi dầu. 

Bảo quản sử dụng đồng hồ so đúng cách

Đồng hồ so  là thiết bị đo chính xác nên đòi hỏi cách sử dụng và bảo quản 1 cách tốt nhất như:

- Không đo các mặt thô, bẩn.

- Không ép mạnh kim đo quá hành trình đo vào vật đo.

- Không thược hiện điều chỉnh thiết bị ở nơi có sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ,nhiệt đọ để ổn định của thiết bị là nhiệt độ ở phòng.

- Thực hiện cài đặt điểm tham chiếu chuẩn và thực hiện đo trong cùng 1 tư thế của sản phẩm.

- Thiết bị đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.

- Lau sạch thước bằng vải mềm.

- Không nên đo các chi tiết chưa được vệ sinh, còn phoi hay thô bẩn, vì chính chất bẩn là vật cản khiến kết quả đo trở nên sai lệch.

- Các mặt tiếp xúc của đồng hồ so phải giữ gìn cẩn thận tránh hiện tượng gỉ sét, tránh va đập mạnh sẽ làm gãy đầu kim.

- Mỗi khi sử dụng dụng cụ đo kiểm nói chung và đồng hồ so nói riêng ta cần vệ sinh thiết bị sạch sẽ và thực hiện các biện pháp chống ăn mòn và hoen gỉ làm ảnh hưởng đến độ bền và độ chính xác của thiết bị.

- Bảo quản thước tại nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ cao.

- Thực hiện hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo độ chính xác của thiết bị.

Đồng hồ so cơ khí tốt nhất thị trường

Mitutoyo là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản với các sản phẩm thiết bị đo lường. Mitutoyo.VN là nhà phân phối sản phẩm đồng hồ so cơ khí chính hãng có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội.

Các sản phẩm được cung cấp trên website Mitutoyo.VN là hình ảnh & thông tin thực tế, được bảo hành 12 tháng theo quy định của nhà sản xuất, nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn chính xác nhất để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Từ khóa:  đồng hồ so, mitutoyo

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: