Trụ sở Hồ Chí Minh

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập Mitutoyo đúng, kết quả chính xác

admin | 16/09/2022

Sơ lược về đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Đồng hồ so chân gập là một dụng cụ đọ lường chiều dài tuyến tính hồi vị dựa trên kết cấu thanh răng-bánh răng thành chuyển động xoay của kim đo trên mặt đồng hồ với các vạch chia cố định. Sử dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy cho phép khuếch đại chuyển động của đầu đo.

cấu tạo đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Cấu tạo đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Nhờ vào đầu đo nhỏ gọn và chân đo có thể thay đổi góc đo linh hoạt mà đồng hồ so cơ khí hoặc điện tử chân thẳng không làm được đồng thời đông hồ  chân què thường được áp dụng đối với những góc đo khó, không gian đo bị giới hạn.

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập đúng

Bước 1: Trước khi sử dụng đồng hồ so cần lắp chân gá kèm theo vào thân đồng hồ so theo các rãnh mang cá có trên thân đồng hồ so. (Hình 1)

Bước 2: Tiến hành gá đồng hồ vào các thiết bị hổ trợ hoặc đế từ. (Hình 2)

Bước 3: Kiểm tra xem đồng hồ so còn chính xác và ổn định hay không bằng cách duy chuyển nhẹ đầu kim đo lên - xuống xem vạch kim đo có về vị trí ban đầu hay không. Sau đó cài đặt điểm tham chiếu đặt điểm ZERO bằng cách: đặt kim đo vào mặt phẳng chuẩn sao cho kim chạm và song song mặt phẳng (Hình 3)

Lưu ý: Hệ số độ chia của đồng hồ so chân gập phụ thuộc vào góc giữa hướng di chuyển của điểm tiếp xúc và sản phẩm, và chỉ đồng nhất khi hai yếu tố này thẳng hàng. (Hình 4)

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập Mitutoyo đúng

Trên thực tế, để tránh sai số lớn, nếu góc theta (xem hình bên dưới) duy trì ở mức nhỏ hơn 10° trong quá trình đo thì có thể bỏ qua ảnh hưởng của việc thay đổi hệ số độ chia. Nếu không thể duy trì góc đo nhỏ thì hệ số áp dụng cho giá trị đọc để bù “hiệu ứng cosine” tương ứng theo bảng bên dưới. 

- Sử dụng đồ gá không gây ra độ lệch lớn trong quá trình sử dụng bình thường.

Bước 5: Tiến hành thực hiện phép đo và đọc kết quả.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng thước

Không vệ sinh thước sau khi sử dụng. Sử dụng, bảo quản không tốt làm phoi, bụi bẩn bám vào bộ phận truyền động của thước dẫn đến hiện tượng cứng trục di chuyển, kim đo không ỗn định.

5. Bảo quản trước - sau sử dụng hồ so chân gập

Do là thiết bị đo chính xác nên đòi hỏi cách sử dụng và bảo quản 1 cách tốt nhất như:

- Không đo các mặt thô, bẩn. Không ép mạnh kim đo quá hành trình đo vào vật đo. Không thược hiện điều chỉnh thiết bị ở nơi có sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, nhiệt đọ để ổn định của thiết bị là nhiệt độ ở phòng.

- Thực hiện cài đặt điểm tham chiếu chuẩn và thực hiện đo trong cùng 1 tư thế của sản phẩm. Thiết bị đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.

- Không nên đo các chi tiết chưa được vệ sinh, còn phoi hay thô bẩn, vì chính chất bẩn là vật cản khiến kết quả đo trở nên sai lệch. Các mặt tiếp xúc của đồng hồ so phải giữ gìn cẩn thận tránh hiện tượng gỉ sét, tránh va đập mạnh sẽ làm gãy đầu kim.

- Mỗi khi sử dụng dụng cụ đo kiểm nói chung và đồng hồ so nói riêng ta cần vệ sinh thiết bị sạch sẽ và thực hiện các biện pháp chống ăn mòn và hoen gỉ làm ảnh hưởng đến độ bền và độ chính xác của thiết bị. Bảo quản thước tại nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ cao. Thực hiện hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo độ chính xác của thiết bị.

Nhà phân phối sản phẩm Mitutoyo Việt Nam tại địa chỉ website: Mitutoyo.VN - cung cấp hình ảnh & thông tin thực tế của sản phẩm đồng hồ so chân gập cùng với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao trong ngành đo lường, Mitutoyo.VN sẽ tư vấn để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình với một chi phí tiết kiệm nhất. 


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: