Trụ sở Hồ Chí Minh

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập Mitutoyo đúng, kết quả chính xác

admin | 16/09/2022

Sơ lược về đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Đồng hồ so chân gập là một dụng cụ đọ lường chiều dài tuyến tính hồi vị dựa trên kết cấu thanh răng-bánh răng thành chuyển động xoay của kim đo trên mặt đồng hồ với các vạch chia cố định. Sử dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy cho phép khuếch đại chuyển động của đầu đo.

cấu tạo đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Cấu tạo đồng hồ so chân gập Mitutoyo

Nhờ vào đầu đo nhỏ gọn và chân đo có thể thay đổi góc đo linh hoạt mà đồng hồ so cơ khí hoặc điện tử chân thẳng không làm được đồng thời đông hồ  chân què thường được áp dụng đối với những góc đo khó, không gian đo bị giới hạn.

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập đúng

1. Trước khi sử dụng đồng hồ so cần lắp chân gá kèm theo vào thân đồng hồ so theo các rãnh mang cá có trên thân đồng hồ so. (Hình 1)

2. Tiến hành gá đồng hồ vào các thiết bị hổ trợ hoặc đế từ. (Hình 2)

3. Kiểm tra xem đồng hồ so còn chính xác và ổn định hay không bằng cách duy chuyển nhẹ đầu kim đo lên - xuống xem vạch kim đo có về vị trí ban đầu hay không. Sau đó cài đặt điểm tham chiếu đặt điểm ZERO bằng cách: đặt kim đo vào mặt phẳng chuẩn sao cho kim chạm và song song mặt phẳng (Hình 3)

Lưu ý: Hệ số độ chia của đồng hồ so chân gập phụ thuộc vào góc giữa hướng di chuyển của điểm tiếp xúc và sản phẩm, và chỉ đồng nhất khi hai yếu tố này thẳng hàng. (Hình 4)

Cách sử dụng đồng hồ so chân gập Mitutoyo đúng

Trên thực tế, để tránh sai số lớn, nếu góc theta (xem hình bên dưới) duy trì ở mức nhỏ hơn 10° trong quá trình đo thì có thể bỏ qua ảnh hưởng của việc thay đổi hệ số độ chia. Nếu không thể duy trì góc đo nhỏ thì hệ số áp dụng cho giá trị đọc để bù “hiệu ứng cosine” tương ứng theo bảng bên dưới. 

- Sử dụng đồ gá không gây ra độ lệch lớn trong quá trình sử dụng bình thường.

4. Tiến hành thực hiện phép đo và đọc kết quả.

Lưu ý khi sử dụng hồ so chân gập

- Cần đảm bảo đúng khoảng đo và độ chính xác khi chọn đồng hồ so chân gập, khoảng đo luôn lớn hơn sự thay đổi kích thước chi tiết cần kiểm tra và độ chính xác nhỏ hơn độ chính xác chi tiết cần kiểm tra.

- Trước khi sử dụng kiểm tra độ chính xác, hồi vị của trục đầu đo và kim đo dùng tay di chuyển trục đầu đo đảm bảo trục chính đồng hồ so di chuyển nhẹ nhàng, các kim đo hoạt đồng đầy đủ sau khi bỏ tay ra đảm bảo trục đầu đo và các kim đo hồi vị lại vị trí như ban đầu trong khoảng đo cho phép của đồng hồ so.

- Khi sử dụng đồng hồ so chân gập phải đặt đồng hồ so lên giá đỡ chuyên dụng hoặc phụ kiện riêng, đảm bảo đầu đo luôn tiếp xúc với chi tiết cần đo, vị trí cố định của đồng hồ so và giá đỡ chuyên dụng hoặc phụ kiện riêng không thay đổi trong suốt quá trình đo đầu đo.

- Khi sử dụng đồng hồ so phải hết sức nhẹ nhàng, tránh làm rơi  đồng hồ so xuống nền nhà, nền xưởng, băng máy, các bề mặt cứng. Không dùng tay di chuyển trục đầu đo vượt quá khoảng đo cho phép của đồng hồ so.

- Không để đồng hồ so nơi ẩm hoặc để chung với các dụng cụ sửa chữa, gia công khác để tránh hư hỏng do va chạm, sau khi sử dụng vệ sinh trục chính và mặt đồng hồ so sạch sẽ, bỏ đồng hồ so vào đúng vị trí trong hộp đựng để bảo quản.

Nhà phân phối sản phẩm Mitutoyo Việt Nam tại địa chỉ website: Mitutoyo.VN - cung cấp hình ảnh & thông tin thực tế của sản phẩm đồng hồ so chân gập cùng với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao trong ngành đo lường, Mitutoyo.VN sẽ tư vấn để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình với một chi phí tiết kiệm nhất. 


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: